Hằng năm khi tới Thất Tịch, người ta thường đi chùa cầu duyên và thưởng thức các món từ đậu đỏ.
Người xưa tin rằng ăn đậu đỏ mùa thất tịch sẽ đem lại may mắn trong tình duyên. Giúp các cặp đôi luôn bền chặt và nguyệt lão sẽ sớm se duyên cho những người chưa tìm được nửa kia phù hợp.
Một trong những món được săn lùng nhất mùa thất tịch chính là “chè đậu đỏ” với hương vị ngọt bùi và thanh mát với nhiều lợi ích về sức khỏe.
Ngày thất tịch này sẽ càng thêm ý nghĩa nếu bạn bắt tay vào bếp, nấu chè đậu đỏ để cùng ăn với người thân hay rủ người mình thầm thương trộm nhớ thưởng thức. Hãy cùng Rộp Rộp khám phá cách nấu những món chè đậu đỏ “độc lạ” và mới mẻ hơn trong mùa thất tịch 2024 nhé.
Có thể với những món chè khác lạ năm nay, crush sẽ thêm cảm phục những cô nàng đảm đang, và chuyện tình cảm sẽ có tiến triển tốt hơn.
Rộp Rộp gợi ý cách chọn đậu đỏ:
Để nấu ra món chè thơm ngon với vị ngọt bùi, bạn cần lựa chọn những hạt đậu to, tròn, đều, không lép và hỏng hay mang mùi ẩm mốc. Đậu đỏ ngon thường mang sắc đỏ thực nhiên, không nứt vỡ.
Chè đậu đỏ Mochi
Nguyên liệu:
– 250 gr đậu đỏ
– 50 gr bột gạo nếp
– 50 ml sữa tươi không đường
– ⅓ chén đường phèn
– 2 muỗng cà phê đường trắng
– 1,9 lít nước
Bước 1: Vo sạch và nấu mềm đậu đỏ
Sau khi đã vo sạch, cho đậu đỏ vào nồi áp suất điện cùng 1,9 lít nước, nấu 30 phút.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ
Sau 30 phút, cho vào nồi ⅓ chén đường phèn và tiếp tục nấu thêm 30 phút cho đậu chín nhừ
Bước 3: Trộn bột làm bánh Mochi
Cho 50 gr bột gạo nếp, 2 muỗng cafe vào tô rồi trộn đều. Sau đó cho từ từ 50 ml sữa tươi không đường vào tô bột và tiếp tục trộn cho đến khi bột kết dính. Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Nếu bột dời dạc thì có thể cho thêm 1 ít sữa tươi không đường (Tùy theo loại bột bạn sử dụng)
Bước 4: Luộc bánh Mochi và hoàn thành
Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với kích thước vừa ăn, sau đó vo tròn rồi dùng ngón tay ấn vào giữa để tạo vết lõm.
Nấu sôi một nồi nước, cho bột vào luộc khoảng 1 phút ở lửa vừa đến khi bột nổi lên là chín. Tiếp theo, vớt bánh Mochi vào tô nước đá làm nguội.
Cuối cùng, múc chè đậu đỏ ra chén, cho thêm bánh Mochi lên mặt là có thể thưởng thức.
Chè đậu đỏ Khoai môn
Nguyên liệu:
– 60 gr đậu đỏ
– 120 gr khoai môn
– 1 lít sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa đóng lon
– 2 lít nước lọc
– 1 muỗng canh đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu đỏ với nước từ 6-8 tiếng (Có thể ngâm với nước ấm từ 4-5 tiếng) và nhặt bỏ hạt lép, vớt để ráp. Khoai môn gọt vỏ, rửa sắt và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu đậu đỏ với khoai môn
Bắt nồi nước lọc lên bếp với lửa vừa, cho đậu vào nồi nấu đến khi hạt đậu nở và đủ mềm. Sau đó, bạn cho khoai môn vào nấu đến khi mềm thì thêm sữa tươi, đường đảo đều tay. Nêm nếm lại vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành thưởng thức
Múc chè đậu đỏ khoai môn thơm ngon ra ly và thưởng thức.
Chè đậu đó Vani
Nguyên liệu:
– 200 gr đậu đỏ
– 100 gr đường
– 1 ống Vani
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm với nước từ 6-8 tiếng.
Bước 2: Nấu đậu đỏ
Cho đậu đỏ vào nồi, thêm 1 lít nước, hầm đến khi đậu mềm và nhừ. Khi đậu chín mềm, tách riêng phần nước và đậu. Hạt đậu sau khi ninh cho vào nổi rim với đường khoảng 10 phút, để ngấm vị ngọt.
Bước 3: Kết hợp với Vani
Phần nước đậu đỏ đã đun sôi, cho thêm đậu đã rim với đường trở lại rồi thêm vani, khuấy đều và tắt bếp, sau đó thưởng thức
Rộp Rộp hi vọng bạn sẽ có một mùa thất tịch ấm áp, vui vẻ bên người thân và người thương, cùng nhau quay quần thưởng thức món chè đậu đỏ.